Giá vàng trong nước và thế giới tiếp đà tăng (15/12/2023)

Giá vàng hôm nay: Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt so với phiên trước. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục công bố dữ liệu kinh tế và việc làm tích cực, nhưng giới đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vàng, bởi họ kỳ vọng lãi suất giảm trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước 

Sáng nay, giá vàng VIETAGOLD giao dịch ở mức 61,1 – 61,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 560.000 so với chốt phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng SJC sáng nay được niêm yết ở mức 73,3 – 74,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới 

Vào lúc 9h sáng giá vàng thế giới neo ở mức 2,033.27 USD tăng 0.03% trong 24 giờ qua, tương ứng với tăng 0.61 USD/Ounce.

Giá vàng Kitco

Sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất đồng USD thì đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố không tăng lãi suất cơ bản đồng EUR. Hiện lãi suất đồng EUR ở mức cao kỷ lục 4,5%, đây là cuộc họp thứ hai liên tiếp cơ quan này không điều chỉnh lãi suất. ECB cũng nhận định, lạm phát đã giảm mạnh nhờ lãi suất cao trong thời gian qua nên không cần tăng thêm lãi suất.

Lạm phát tính theo năm của khu vực đồng EURO đã giảm từ 10,6% vào tháng 10/2022 xuống còn 2,4% trong tháng 11. Điều này khu vực châu Âu có thể sớm đạt mục tiêu 2% của ECB. Dự báo chính sách tăng lãi suất của ECB có thể đã đạt đỉnh và có thể giảm trong quý 2/2024.

Cũng trong đêm qua – rạng sáng nay, nền kinh tế Mỹ đã công bố thêm dữ liệu kinh tế và việc làm mang tính tích cực. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua ở mức 202.000 đơn, thấp hơn mức 220.000 đơn dự báo và thấp hơn mức 221.000 đơn tuần trước đó.

Cùng với đó, doanh số bán lẻ tính theo năm trong tháng 11 đã tăng mạnh 4,09% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều mức của tháng 10 là 2,24%. Doanh số tính theo tháng, tháng 11 tại Mỹ cũng tăng 0,3%, cao hơn mức tăng âm 0,2% của tháng 10 và mức âm 0,1% dự báo trước đó.

Mặc dù các số liệu kinh tế và việc làm tích cực, nhưng đồng USD tiếp tục lao dốc phiên thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt đã giảm mạnh 0,88% xuống 101.960 điểm vào lúc 6 giờ 34 phút sáng nay (giờ Hà Nội).

Đồng USD lao dốc đã giúp giới đầu tư tiếp tục đẩy mạnh mua vàng. Họ cho rằng, các ngân hàng trung ương trong đó có Fed và ECB sẽ không tăng thêm lãi suất điều hành 2 đồng tiền mạnh là USD và EUR, có thể sớm giảm lãi suất trong 2 quý tới. Điều này đã khiến giới đầu tư kỳ vọng thị trường vàng còn tăng tốt.

Chuyên gia nhận định, mặc dù đồng USD giảm thấp khiến chi phí đầu cơ và giao dịch vàng giảm mạnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc, bởi kinh tế tích cực và khả năng lãi suất giảm sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng tốt hơn thì vàng sẽ giảm đi vai trò trú ẩn dòng tiền. Hiện quỹ lớn SPDR sau 1 phiên mua ròng ngày 13/12 thì đã quay lại chốt lời nhẹ vào phiên 14/12. Dòng tiền lớn chốt lời kim loại quý sẽ đẩy giá vàng giảm sâu. Do đó nhà đầu tư nên chốt lời khi vàng đã cho lợi nhuận.

Cùng cập nhật giá vàng mỗi ngày và tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về vàng cũng như kinh nghiệm khi mua hay đầu tư vàng tại Fanpage hoặc Website của VIETAGOLD bạn nhé!

———————–

VIETAGOLD – Trao Trọn Niềm Tin

► Fanpage: Viet A Gold – Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á

► Website: https://vietagold.com.vn/

► Hotline: 024.3399.9922

———————–

#VIETAGOLD #VangVietA #VangVIETAGOLD #Giavanghomnay