Vàng giảm giá khi Fed dự kiến lãi suất sẽ ở mức cao hơn

Giá vàng giảm hôm thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn, khi các nhà đầu tư giảm mạnh kỳ vọng về giá đối với kim loại màu vàng trong những tháng tới.

Giá vàng giảm hôm thứ Năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng lãi suất của Mỹ sẽ vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn, khi các nhà đầu tư giảm mạnh kỳ vọng về giá đối với kim loại màu vàng trong những tháng tới.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12- hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên sàn Comex của New York, giảm 1%, tương đương gần 20 USD, xuống còn 1.948,05 USD một ounce, cho thấy các nhà giao dịch đang định giá vàng thấp hơn nhiều trong những tháng tới, đặc biệt là trong bối cảnh triển vọng lãi suất cao hơn.

Vàng giao ngay có phản ứng tương đối nhẹ nhàng với quyết định của Fed, giảm 0,1% xuống 1.928,12 USD/ounce vào lúc 23:50 ET (03:50 GMT).

Các kim loại quý khác cũng ghi nhận mức giảm mạnh, với hợp đồng tương lai bạch kim giảm 0,6%, trong khi bạc giảm gần 2%.

Fed dự kiến lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, ít cắt giảm hơn vào năm 2024

Ngân hàng trung ương giữ lãi suất không đổi vào thứ Tư, đúng như dự đoán rộng rãi.

Nhưng Chủ tịch Jerome Powell cảnh báo rằng lạm phát gia tăng gần đây và khả năng phục hồi của thị trường lao động mang lại cho Fed nhiều dư địa hơn để giữ lãi suất cao hơn. Powell cũng nêu ra khả năng sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Bài phát biểu của Powell có giọng điệu chặt chẽ hơn nhiều so với những gì thị trường mong đợi, đồng thời chủ tịch Fed cũng dự báo rằng lãi suất của Mỹ sẽ có xu hướng quanh mức 5,1% cho đến năm 2024.

Dự báo cho thấy chỉ có hai đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng vào năm tới, ít hơn bốn lần mà thị trường đang định giá.

Fed cũng trích dẫn khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và hạ thấp khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ – một kịch bản báo trước nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng sẽ yếu hơn.

Tuy nhiên, triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Hoa Kỳ dự kiến sẽ là lực cản chính đối với vàng trong những tháng tới, do lãi suất tăng sẽ đẩy chi phí cơ hội của việc đầu tư vào tài sản không sinh lời.

Đồng tăng cao hơn nhưng giảm trong tuần

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng tăng nhẹ sau khi ghi nhận mức giảm mạnh vào đầu tuần này.

Đồng tương lai tăng 0,2% lên 3,7453 USD một pound, nhưng giảm 1,5% trong tuần.

Kim loại màu đỏ nhận được một số hỗ trợ từ các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Mỹ, điều này có thể duy trì hoạt động công nghiệp và nhu cầu đồng được hỗ trợ trong những tháng tới.

Thị trường cũng tập trung vào bất kỳ biện pháp kích thích nào nữa từ Trung Quốc, trong đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng tuyên bố rằng họ sẵn sàng triển khai thêm hỗ trợ tiền tệ nếu cần.

Nhưng PBOC vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Tư, khi cơ quan này nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Theo VN Inversting