TỤC TẶNG VÀNG LÀM CỦA HỒI MÔN TRONG ĐÁM CƯỚI

Trong đám cưới của cô dâu – chú rể, gia đình hai bên sẽ chuẩn bị những món quà để tặng đôi vợ chồng, những món quà này còn được gọi là của hồi môn. Ông bà, cha mẹ thường tặng vàng làm của hồi môn, thay cho lời chúc phúc cho con cháu theo phong tục từ xa xưa.

Của hồi môn là gì?

Theo truyền thống và phong tục từ xa xưa, khi con gái chuẩn bị đi lấy chồng, cha mẹ sẽ chuẩn bị những đồ dùng, trang sức hay tiền bạc để tặng cho con làm của hồi môn. Đó là những món quà mà hai bên gia đình tặng cho cô dâu, tùy vào phong tục từng vùng miền mà họ có thể tặng trong ngày ăn hỏi hoặc khi rước dâu.

Của hồi môn cũng là món quà thay lời chúc phúc, chúc cho con cái có cuộc sống may mắn, sung túc cả về vật chất lẫn tình cảm. Khi cô dâu cảm thấy nhớ nhà, có thể nhìn ngắm những món quà ấy để bớt cảm giác cô đơn, buồn tủi hay bỡ ngỡ trong gia đình mới. Đây cũng có thể được coi là phần tài sản tích lũy để dự phòng nếu sau này cuộc sống gặp khó khăn, đồng thời cũng giúp cô dâu được tôn trọng hơn khi về nhà chồng.

Nguồn gốc phong tục tặng của hồi môn

Tục trao của hồi môn bắt nguồn từ thời Xuân Thu ở giai đoạn 771 TCN – 476 TCN trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên ở một số nơi trên thế giới, phong tục này đã xuất hiện từ rất lâu đời, lâu tới mức có trước cả những ghi chép về sự tồn tại của nó.

Đối với nhiều vùng miền, dân tộc, của hồi môn còn là hình thức thừa kế hay cách để bố mẹ phân chia tài sản cho con trai, con gái, con rể, con dâu.

Vàng là món quà – của hồi môn cha mẹ dành cho con gái khi lấy chồng.

Tục tặng vàng làm của hồi môn

Ngoài các đồ dùng, vật dụng như quần áo, giường tủ hay như thời xưa là người ăn kẻ ở, gia súc, gia cầm,… thì vàng là một món quà không thể thiếu, được các gia đình lựa chọn để tặng con gái khi về nhà chồng.

Trao vàng làm của hồi môn vào ngày cưới của con cháu là phong tục của rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, được lưu truyền qua bao đời từ xa xưa. Ngoài ý nghĩa là lời chúc phúc dành đôi vợ chồng trẻ để bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân viên mãn, bền chặt, son sắt, đủ đầy, vàng còn có ý nghĩa như một khoản dự trữ, tích lũy về lâu dài cho con cháu.

Các cặp đôi cô dâu – chú rể thường được người thân trong gia đình tặng vàng nhẫn hay vàng miếng làm của hồi môn trong đám cưới. Đó cũng chính là món quà kỷ niệm tinh tế với lời chúc cho cuộc sống của đôi vợ chồng sung túc, đủ đầy. Sau ngày cưới, những món quà này cũng được coi như của cải, làm vốn cho đôi uyên ương. Ở một số nơi, vàng còn nói lên giá trị, khả năng kinh tế của bên nhà gái, khiến cô dâu được tôn trọng và có địa vị hơn khi về nhà chồng.

Rất nhiều khách hàng đã lựa chọn VietAGold làm địa chỉ tin cậy để gửi trao tấm lòng, mua vàng làm của hồi môn – thay lời chúc phúc cho con, cho cháu. Đặc biệt trong năm Nhâm Dần 2022 này, sản phẩm vàng Kim Tài Lộc với linh vật Hổ tinh xảo hứa hẹn sẽ là món quà tuyệt vời vào lễ vu quy!

Để tìm hiểu thêm những thông tin về vàng – của hồi môn cho con cái hay những kinh nghiệm khi mua hay đầu tư, tích lũy vàng, hãy theo dõi Fanpage hoặc Website của VietAGold bạn nhé!

► Fanpage: Viet A Gold – Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á

► Website: www.vietagold.com.vn

► Hotline: 024.3399.9922