Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng nhanh (12/10/2023)

Giá vàng hôm nay  Giá vàng thế giới tăng vững chắc thoát khỏi mức thấp nhất trong 7 tháng, giá vàng trong nước tăng nhanh.

Giá vàng trong nước 

sáng nay, giá vàng VIETAGOLD giao dịch ở mức 56,9 – 57,450 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200.00 so với chốt phiên giao dịch trước đó.

Giá vàng SJC sáng nay được niêm yết ở mức 69,4– 70,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng thế giới 

Vào lúc 9h15’ giá vàng thế giới neo ở mức 1,877.14 USD tăng 0.94% trong 24 giờ qua, tương ứng với tăng 17.39 USD/Ounce. Vàng tương lai tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.873,8 USD/ounce, tăng 13,5 USD so với rạng sáng qua.

Vàng thế giới tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh cuộc xung đột Israel – Hamas chưa có dấu hiệu kết thúc. Kim loại quý này đã có được mức tăng khiêm tốn vững chắc mặc dù biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương cam kết duy trì lập trường chính sách tiền tệ “cao hơn trong thời gian dài hơn”. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, vẫn tiếp tục hỗ trợ tăng lãi suất cho đến khi chắc rằng lạm phát đang giảm trở lại mục tiêu 2%.

Thị trường vàng đang chứng kiến mức tăng vững chắc sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong 7 tháng vào tuần trước. Trong khi thị trường vẫn còn một số rủi ro, các nhà phân tích của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho rằng, áp lực bán ra tháng trước có thể là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư.

Mặc dù vàng đã phục hồi mạnh nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, nhưng WGC cho cho rằng, vàng còn 1 chặng đường đầy thách thức sau khi chứng kiến áp lực bán đáng kể. Các nhà phần tích lưu ý rằng, tháng 9 là tháng thứ 4 liên tiếp dòng tiền chảy ra khỏi các sản phẩm hoán đổi được hỗ trợ bằng vàng khi giá giảm gần 4% trong tháng trước.

Dù được hưởng lợi từ những diễn biến tại Trung Đông, nhưng các nhà phân tích cũng lưu ý rằng vàng vẫn nhạy cảm với lợi suất trái phiếu tăng. WGC cho biết cuộc giằng co này có thể tạo ra một số biến động trên thị trường vàng trong quý 4 và bất kể mức giảm nào cũng nên được xem là cơ hội mua.

Lực cản lớn nhất đối với thị trường vàng vẫn là nhu cầu đầu tư mờ nhạt khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi quỹ hóa đổi danh mục. WGC cho biết, 59 tấn vàng, trị giá 3 tỷ USD, đã chảy ra khỏi các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng toàn cầu vào tháng trước. “Nhìn chung, các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng lãi suất sẽ “cao hơn trong thời gian dài” đã thúc đẩy hoạt động ngừng đầu tư ở các thị trường phương Tây” báo cáo của WGC viết.