CÓ TIỀN NHÀN RỖI, NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU?

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu? Vàng, chứng khoán, bất động sản, gửi tiết kiệm,… luôn là những kênh đầu tư tài chính phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. 

Bất kỳ kênh đầu tư nào đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và nắm bắt được thông tin về các kênh để có lựa chọn phù hợp với ngân sách của mình.

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Đầu tư Chứng khoán

Chứng khoán là bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của doanh nghiệp đã phát hành, gồm các loại như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… Khi đầu tư chứng khoán hay cổ phiếu tức là bạn chính là một trong số những chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Có 2 hình thức kiếm lời từ cổ phiếu đó là: Nhận cổ tức của công ty hoặc tiền chênh lệch giá cổ phiếu so với lúc mua.

Hình ảnh minh họa kênh đầu tư chứng khoán.

TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho rằng, kinh tế nói chung năm nay sẽ tốt hơn năm vừa qua là cơ sở để thị trường chứng khoán đi lên. Dù vậy, rất nhiều cổ phiếu đã tăng quá cao, lịch sử cho thấy bất kỳ tài sản nào tăng quá nóng thì sẽ có đợt điều chỉnh sâu. Vì thế, các nhà đầu tư cá nhân, những người có tiền nhàn rỗi, nếu năm nay mới bắt đầu tham gia thì nên chọn thời điểm thị trường có điều chỉnh, hạ nhiệt để xem xét mua vào, như vậy sẽ bớt rủi ro hơn.

Đầu tư Vàng

Vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người và được xem là tài sản an toàn. Từ xưa, người Việt Nam đã có truyền thống mua vàng làm của để dành, giá trị của vàng tuy có biến động cao do nền kinh tế nhưng về cơ bản thì giá trị không thay đổi và sẽ tăng trong tương lai.

Vàng cũng được xem là kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn. Tùy từng thời điểm, giá vàng cũng có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng.

Vàng – kênh đầu tư đầy tiềm năng mà các nhà đầu tư nên cân nhắc.

Giá vàng tại Việt Nam nhiều thời điểm có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới tuy nhiên phần lớn đều không nằm ngoài sự biến động chung của thị trường thế giới.

Ví như thời điểm hiện tại, khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang ngày leo thang, nguy cơ một cuộc chiến tranh bùng nổ đã tác động mạnh đến giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng thế giới ngày càng tăng cao, kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng trên ngưỡng 64 triệu đồng/lượng (ngày 24/2), thậm chí còn xấp xỉ chạm mốc cao nhất trong lịch sử – 65 triệu đồng/lượng. Lúc này, vàng không chỉ là kênh đầu tư tích lũy lâu dài, ổn định mà còn là kênh đầu tư sinh lời trong ngắn hạn đầy tiềm năng.

Đầu tư Bất động sản

Nếu có tiềm lực tốt, khoản tiền nhàn rỗi đủ lớn thì bất động sản sẽ là một kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao. Đầu tư bất động sản vốn là kênh đầu tư đặc biệt được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điểm hấp dẫn nhất của kênh này là khả năng sinh lời dài hạn. Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm.

Đầu tư bất động sản được ưa chuộng tại các nước Châu Á.

Tuy nhiên, kênh đầu tư này sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán và đặc biệt, tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất so với các loại hình đầu tư khác. Bên cạnh đó, đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là một kênh được ưa chuộng. Tuy nhiên, do giá bất động sản vẫn còn ở mức tương đối cao nên nhìn chung tỷ suất sinh lời thực sự từ hoạt động cho thuê vẫn thấp, trong khi giá trị đầu tư ban đầu rất lớn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây có lẽ là hình thức an toàn nhất đối với những ai không có nhiều tự tin vào kiến thức kinh tế tài chính. Đổi lại sự an toàn mà chúng ta nhận được thì lãi suất của kênh đầu tư này khá thấp. Gửi tiết kiệm là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền”, là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi bởi tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định mỗi tháng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một loại hình tích lũy có rất ít rủi ro do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng. Có thể chủ động và dễ dàng rút khoản tiền tiết kiệm khi cần thiết, tùy thuộc vào loại hình tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn.

Tuy vậy, theo các chuyên gia tài chính trên thế giới và trong nước thì tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

Gửi ngân hàng – hình thức an toàn với những ai ít tự tin vào kiến thức kinh tế tài chính.

Tóm lại, tùy thuộc vào nguồn vốn cũng như sự am hiểu về tài chính mà mỗi người có mỗi lựa chọn riêng. Nếu có khả năng phân tích thị trường, bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán,… Nếu muốn an toàn, có thể chọn kênh đầu tư ít rủi hơn đó là gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua vàng.

Có thể thấy, dù là kênh đầu tư tài chính nào thì cũng đi kèm những rủi ro nhất định. Đầu tư vào đâu cũng tùy thuộc vào khả năng tài chính và kiến thức, kinh nghiệm của mỗi người. Nếu có khoản tiền nhàn rỗi lớn, để hạn chế rủi ro thì nên kết hợp giữa các kênh đầu tư để có thể đạt được hiệu quả đầu tư cao nhất.

Cùng cập nhật giá vàng mỗi ngày và tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về vàng cũng như kinh nghiệm khi mua hay đầu tư vàng tại Fanpage hoặc Website của VietAGold bạn nhé!

► Fanpage: Viet A Gold – Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á

► Website: www.vietagold.com.vn

► Hotline: 024.3399.9922